Hiện nay, nhiều người chắc hẳn vẫn còn đang băn khoăn rằng vay tiêu dùng tín chấp là gì? Và, đánh vào tâm lý vay vốn khó khăn, một số ngân hàng đang tung các chương trình cho vay không cần tài sản thế chấp.
Đa số mọi người hiện nay đều nghĩ muốn vay được tiền của ngân hàng thì cần phải có sổ hồng, sổ đỏ nhà đất để cầm cố cho ngân hàng mới có thể vay được tiền. Thật sự thì điều này không sai, đối với những người có tài sản để thế chấp cho ngân hàng thì điều đó hoàn toàn dễ dàng. Nhưng những người không có tài sản, không có sổ hồng, sổ đỏ thì sao? Liệu họ có vay được tiền của ngân hàng không?

Hiện tại có rất nhiều cách để vay tiền của ngân hàng nhưng chung quy lại thì chỉ có 2 hình thức chính đó là: vay thế chấp và vay tín chấp ngân hàng.

Nếu như có tài sản để cầm cố cho ngân hàng để vay tiền thì đó gọi là hình thức vay thế chấp. Và hiển nhiên ngân hàng hoàn toàn đồng ý cho bạn vay tiền theo cách này, nếu bạn không trả được nợ cho ngân hàng thì số tài sản mà bạn cầm cố cho ngân hàng cũng bị tịch thu. Đối với hình thức vay thế chấp này bạn có thể vay của ngân hàng một số tiền lớn khoảng 100 triệu đến 2 tỷ.

 

Nhưng nếu bạn không muốn vay một số tiền lớn như vậy, và bạn cũng không có tài sản để thế chấp cho ngân hàng thì sao? Chính từ đó mà một hình thức vay tiền mới xuất hiện: đó là hình thức vay tín chấp ngân hàng.

Các khoản vay từ việc vay tín chấp ngân hàng luôn là một cách tuyệt vời nếu bạn đang cần giải quyết các vấn đề cá nhân liên quan tới chi tiêu. Bạn có thể dùng chúng để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn, đi du lịch để xả stress hay thậm chí là bắt đầu một dự án kinh doanh nào đó.

Vậy, vay tín chấp là gì?

Hiểu nôm na, đây là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Và, ngân hàng chỉ cho bạn vay một số tiền nhỏ khoảng 10 đến 200 triệu đồng trong một thời gian dài từ 1 đến 4 năm (tuỳ vào thoả thuận của bạn với ngân hàng khi vay).

Hiện nay, các ngân hàng khác nhau sẽ có những điều kiện cho vay tiền mặt khác nhau. Thậm chí có những ngân hàng có thể giúp bạn giải ngân nhanh chóng và ngược lại. Các khoản vay đôi khi hay bị đi kèm theo một khoản phí nào đó. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ, đôi khi bạn rất dễ bị mắc vào những khoản “phí ẩn” như phí tư vấn, phí thu hồ sơ, phí thẩm định… Thậm chí, nếu như một ngân hàng nào đó đưa ra lời đề nghị mức lãi suất cực thấp cho bạn thì cũng cần phải lưu ý, bởi đằng sau một mức lãi suất hấp dẫn có thể là vô số các khoản phụ phí khác.

Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định: Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Trong phương thức tính lãi suất cố định, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính ngân hàng, hình thức vay tín chấp nói trên, về nguyên tắc, là tốt: Ngân hàng sẽ lọc được khách hàng vì đã có sự phân loại rõ ràng, còn khách hàng không cần thế chấp tài sản. Song nếu như ngân hàng cố tình bằng mọi giá đẩy mạnh cho vay tín chấp để kích thích tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh khó khăn hiện nay, thì lại là một hoạt động đầy rủi ro.

Cũng có ý kiến cho rằng, cho vay tín chấp là một hình thức “nặng lãi”. Trong bối cảnh hiện nay, dù sốt sắng tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng không dại gì “nắm đằng lưỡi”, nên người đi vay cần cực kỳ cẩn trọng đối với các lời mời chào cho vay kiểu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *